Banner
thiên nhiên
Omega 369
Omega 369

Top 5 cách nâng cao sức đề kháng mùa dịch Covid 19

17-03-2020

Tăng cường sức đề kháng là một trong những khuyến cáo của WHO để phòng ngừa bệnh viêm phổi do chủng mới của Virus Corona.

Sức đề kháng của cơ thể là gì

Sức đề kháng là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. Theo tổ chức y tế Thế giới, hệ miễn chịch là một hệ thống bao gồm các tế bào, mô và cơ quan có cấu trúc và nhiệm vụ đặc biệt, phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, virus hay vi khuẩn. Khi bạn có hệ miễn dịch tốt, cơ thể bạn sẽ có khả năng phòng vệ trước vô vàn mối nguy hại cho sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày. Một ví dụ đơn giản, Hội chứng suy giảm miễn dịch (hay còn gọi là AIDS) nguy hiểm bởi Virus HIV nhắm đến là hệ miễn dịch của cơ thể, khi nhiễm bệnh sức đề kháng của cơ thể rất yếu, không còn khả năng bảo vệ trước các bệnh nhiễm trùng cơ bản, vì vậy người bệnh phần lớn tử vong bởi các bệnh cơ hội khác.

Vì vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản, sức đề kháng là khả năng phòng bệnh của cơ thể trước các tác nhân từ bên ngoài.

Tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng bệnh tật

Tăng sức đề kháng của cơ thể bằng những cách nào

Hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động dựa trên mối quan hệ chặt chẽ với các hệ cơ quan khác. Khi bạn có cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng và hệ miễn dịch của bạn sẽ tốt hơn. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để có sức đề kháng khỏe mạnh là duy trì lối sống lành mạnh.

Không sử dụng thuốc lá, không uống rượu bia và chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá và chất kích thích gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt là gan, phổi và thận. Làm suy giảm chức năng của các hệ cơ quan, khiến sức khỏe tổng thể bị suy giảm, từ đó sức đề kháng cũng bị yếu đi.

Ăn nhiều trái cây và rau xanh, uống đủ nước

Chế độ dinh dưỡng có nhiều trái cây và rau xanh giúp cơ thể hấp thu được nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch đặc biệt là Vitamin C, Kẽm, Selen… Tất cả đều là những chất có tính oxi hóa mạnh giúp sản sinh và tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, mỗi người cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày vì nước tham gia vào tất cả các quá trình sinh lý của cơ thể.

Ăn trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục giúp các cơ bắp được rèn luyện một cách thường xuyên. Đồng thời, hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và hệ bài tiết cũng được tăng cường. Do đó, toàn bộ cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn trong đó bao gồm cả hệ miễn dịch. Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các bạn nên  lưu ý tập thể dục tại nơi thoáng đãng hoặc có thể luyện tập tại nhà.

Duy trì mức cân nặng khỏe mạnh

Khi cơ thể bạn thừa hay thiếu cân cũng đều có những ảnh hưởng xấu về mặt sức khỏe và có thể gây suy giảm hệ sức đề kháng. Duy trì cân nặng khỏe mạnh sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động ổn định và cân bằng hơn. Bạn có thể tham khảo chỉ số BMI dưới đây để biết được tình trạng cân nặng hiện tại của mình.

Ngủ đủ giấc giúp nâng cao sức đề kháng

Để giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại sức đề kháng thì một giấc ngủ thật sâu và đủ thời gian rất quan trọng. Đây là một yếu tố quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh và góp phần thúc đẩy hệ miễn dịch. Đồng thời, Khi ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn có tâm trạng thoải mái, dễ chịu tránh được các nguy cơ căng thẳng. Ngược lại, nếu ngủ không đủ sẽ làm cơ thể mệt mỏi, uể oải và cũng dễ bị nhiễm bệnh hơn.

 

Giấc ngủ là yếu tố giúp tăng cường sức đề kháng

Tham khảo thêm:

Bổ sung canxi ngay, nếu bạn gặp phải những dấu hiệu này

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Hãy chuẩn bị từ khi có ý định mang thai

Nhu cầu canxi của bà bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ

 

x

Gửi yêu cầu